Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2010 – Vô cùng hấp dẫn

(VnMedia) – Sáng 16/9 (tức mồng 9 tháng 8 năm Canh Dần) tại sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn diễn ra vòng chung kết Hội chọi trâu truyền thống 2010. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân miền biển Hải Phòng và là năm thứ 21 quận Đồ Sơn phối hợp với Báo Hải Phòng khôi phục.

 

Vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn 2010 được đánh giá hay nhất từ trước đến nay với những trận đấu “đỉnh cao” thể hiện tài huấn luyện của các chủ trâu. Chỉ duy nhất có một trận đấu phải bốc thăm, 14 trận còn lại đều là những trận đấu đáng xem, đến nỗi sân vận động Đồ Sơn vốn nhỏ bé, chỉ chứa được khoảng hai vạn người, nhưng hầu như ai cũng nán lại đến trận đấu cuối cùng. “Quá hay” là hai từ mà ông Hoàng Đình Phúc, người có thâm niên cao nhất của Hội chọi trâu chốt lại cuối cùng.

Ảnh minh họa 

Một pha hạ gục đối phương trên sới.

Vòng chung kết phải 8 giờ mới diễn ra, nhưng từ 6 giờ, các tuyến đường đến với SVĐ Đồ Sơn đều tắc nghẽn. Trận đấu (kháp đấu) mở màn vòng chung kết giữa trâu số 05 (phường Minh Đức) và trâu số 09 (phường Hợp Đức) không “phụ lòng” hàng vạn người dân Hải Phòng cùng khách du lịch trong và ngoài nước. Các thế đánh độc của nghề huấn luyện trâu đã được bung ra hết với thế hổ lao (dập), khóa càng, lên cáng. Trong vòng 5 phút, hai trâu liên tục cáng nổi đầu nhau trong tiếng reo hò của người xem. Với bộ sừng rộng và lớn, trâu số 05 liên tục áp đảo và giành thắng lợi. Ở các trận đấu tiếp theo, khán giả còn ngây ngất bởi những màn đấu hấp dẫn và nhiều đòn độc như trận giữa trâu 07 và trâu 28, trận giữa trâu 13 và trâu 31.

 

Vòng chung kết Hội chọi trâu Đồ Sơn trở nên sôi động khi các trâu thắng lọt vào vòng tứ kết. Lúc này sức bền của các “ông” trâu mới có dịp phát huy. Trận đấu giữa trâu 21 và trâu số 27 được đánh giá hay nhất và cũng bất ngờ nhất. Bất ngờ ở chỗ, từ những trận đầu tiên, các trâu dùng miếng đều dành phần thắng, nhưng trâu số 27 khi dùng miếng đánh này lại thất bại trước độ lỳ của trâu 21. Trận đấu được đánh giá là “ngược” nhất là trận thứ 11 giữa trâu số 15 và trâu 28. Sau đòn tấn công đầu tiên, trâu 15 dùng sừng móc thẳng làm mù mắt trái của trâu 28, nhưng rốt cục, trâu 15 mới là kẻ bại trận. Còn trận đấu “ghê sợ” nhất là trận bán kết một giữa trâu số 05 và trâu 21 (đây là con trâu chọi được mua về từ Đắk Lắk). Vừa được rút dây mũi, trâu 05 đâm thẳng vào đối thủ bằng miếng hổ lao rồi tấn công liên tục khiến trâu 21 không có đường tránh. Đỉnh điểm của trận đấu là khi trâu 05 húc đổ vật trâu 21 ra sân rồi dùng sừng móc thủng lưng đối thủ, treo lên. Trâu 05 thắng trận nhưng ban tổ chức cũng phải huy động khoảng 20 người để kéo trâu 21 ra khỏi sân. 
 

Trận chung kết Hội chọi trâu cũng gây cho người xem nhiều bất ngờ, bởi đây là lần đầu tiên, trận đấu cuối cùng của lễ hội chỉ vẻn vẹn 5 giây. Tuy nhiên, trước khi nói về trận chung kết trước hết phải nói về tài thao lược của các ông chủ trâu. Sự quyết liệt trong hội thể hiện tài huấn luyện của các ông chủ trâu và những tính toán để trâu mình sử dụng đòn nào đầu tiên. Đây là một chiến thuật mà nếu áp dụng khôn khéo, đúng thời điểm sẽ mang lại lợi thế đến 70%.

Người áp dụng chiến thuật này khá tốt là ông Lê Đình Cò, chủ trâu 20 – một trong hai con trâu tham gia trận chung kết. Những trận đầu, ông chỉ đạo cho người dắt trâu đưa trâu vào gần mới rút dây buộc mũi để tránh miếng dập, vì nếu trâu có thắng thì sức lực mới dồi dào. Những trận sau, ông lại chỉ đạo cho đánh miếng dập trước. Với chiến thuật này, trâu 20 của ông đã hạ “knock out” đối thủ đến 2 lần. Tuy nhiên, khi đối đầu với trâu 05 đầy sung mãn, trâu 20 lại dùng miếng hổ lao dập thẳng vào đầu đối phương, nhưng trâu này lại gục xuống sân vì đau và tiếp tục bị trâu 05 dùng cặp sừng nhọn húc cho tơi tả, dù trọng tài đã quyết cho trâu 05 chiến thắng ngay sau khi trâu 20 đổ gục xuống sân. Với chiến thắng của trâu 05, đây là lần đầu tiên, phường Minh Đức có trâu vô địch Hội chọi trâu Đồ Sơn.

 

Hội chọi trâu Đồ Sơn tự mình đã tạo nên sự sôi động và quyết liệt. Năm nay là năm thứ 21 khôi phục lại lễ hội chọi trâu đã tạo nên một thế hệ người đam mê trâu chọi ở Đồ Sơn giỏi trong chăm chọn và tài trong huấn luyện. Sự khôn khéo quyết liệt và mạnh mẽ mang đúng chất cư dân miền biển kết hợp với niềm đam mê ngấm vào máu thịt từ bao thế hệ đã làm nên một hội chọi trâu mang đầy âm hưởng của biển cả. “Chất” Đồ Sơn trong luyện trâu chọi chính là nét nổi bật mà không nơi nào có được.

Dưới đây là chùm ảnh trong Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2010:

 Ảnh minh họa

 Đưa trâu ra sới

 Ảnh minh họa

 Một miếng đánh hiểm hóc vào mắt đối phương.

 Ảnh minh họa

 Lựa thế lẩy càng của hai ông trâu.

Ảnh minh họa 

 Màn truy đuổi của hai ông trâu trên sới

 Ảnh minh họa

Một chủ trâu đang nỗ lực bắt trâu của mình dừng lại.

 Ảnh minh họa

 Ông trâu số 5 dành giải nhất của Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2010.

 Ảnh minh họa

Trâu thua cuộc bị mang xẻ thịt bán 

 Ảnh minh họa

 Thịt trâu được mang đi bán cho khách tham dự Lễ hội chọi trâu mua về.

 Ảnh minh họa

 Kết thúc Lễ hội chọi trâu nơi bán thịt trâu thu hút đông đảo du khách ghé thăm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s